Samsung & Huawei: Thành bại tại smartphone màn hình gập

Samsung & Huawei: Thành bại tại smartphone màn hình gập

​​​​Thời gian tới, cả hai công ty Huawei & Samsung tin rằng với sự lên kệ của smartphone màn hình gập sẽ giúp người dùng có cái nhìn hoàn toàn mới về điện thoại di động và xa hơn là trong tương lai có thể làm tăng doanh số smartphone trên toàn cầu.
Samsung & Huawei: Thành bại tại smartphone màn hình gập

Không giống như năm 2000, khi các nhà sản xuất đưa ra phiên bản thử nghiệm của điện thoại di động với một chiếc máy mặt trước là màn hình, mặt sau là bàn phím số. Lần này, những chiếc điện thoại chỉ có một màn hình và có thể gập lại mở ra như một cuốn sách.

samsung-huawei-th224nh-bai-tai-smartphone-m224n-h236nh-gap_2

Có thể nói smartphone màn hình gập là sự kết hợp hoàn hảo giữa máy tính bảng và smartphone. Một sản phẩm mà được tích hợp cả hai thiết bị hiện đại thì đây là một sức hấp dẫn không thể nào chối từ đối với người dùng.

Về ý tưởng điện thoại màn hình gập, nó đã len lỏi vào trong suy nghĩ của các nhà sản xuất từ nhiều năm trước khi sự hình thành màn hình OLED phát triển đến mức có thể linh hoạt như màn hình LCD.

Nhắc đến màn hình OLED là phải nhắc đến Samsung, một công ty đi đầu về màn hình OLED và đây cũng là lý do Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập ra đời đầu tiên của hãng, được biết thiết bị này sẽ được bày bán đến tay người dùng trong tháng này.

Không muốn làm người bị bỏ lại sau lưng, Huawei cũng sẽ phát hành điện thoại màn hình gập của riêng mình với tầm nền OLED của BOE, đến từ nhà sản xuất màn hình của Trung Quốc, thiết bị có tên Mate X sẽ ra mắt vào tháng 6.

samsung-huawei-th224nh-bai-tai-smartphone-m224n-h236nh-gap_3

Bên cạnh những lợi thế của điện thoại màn hình gập, người dùng còn boăn khoăn các vấn đề như liệu màn hình gập có dấu hiệu nhăn hay biến dạng tại điểm gấp không? Hay một thiết kế như vậy có dễ bị hư hỏng? Phần mềm điện thoại có thể hoạt động bình thường khi kích thước và hướng màn hình thay đổi liên tục không?

Để giải đáp hết những thắc mắc này, Huawei đã cho phép một nhóm nhỏ các nhà truyền thông dùng thử và cảm nhận Mate X tại MWC hồi tháng 2. Sau thời gian ngắn thử nghiệm thiết bị, nhiều người tỏ ra đồng tình với chất lượng của Mate X, tốt hơn cả sự mong đợi.

Chiếc máy có màn hình 8 inch hiển thị vô cùng sống động, không có nếp nhăn trong khi gập lại mở ra hay sự nhòe màu sắc tại điểm gấp. Độ dày tổng thế khi gập lại tầm 11 mm, phần mềm linh hoạt cho sự hiển thị gần như là tức thời khi chuyển từ màn hình nhỏ sang chế độ màn hình tablet lớn hơn.

samsung-huawei-th224nh-bai-tai-smartphone-m224n-h236nh-gap_4

Tuy nhiên, tại MWC vừa qua cũng chỉ có Samsung mới được phép tiếp xúc chiếc điện thoại Galaxy Fold độc đáo (do đó các báo chí truyền thông không thể đánh giá thực tế chất lượng). Chỉ gần đây công ty mới bắt đầu cung cấp các phiên bản đầu tiên của sản phẩm cho báo chí, sát ngày phát hành là 26/4, nhưng vẫn còn chờ thêm một khoảng thời gian để có đánh giá chi tiết và chân thực nhất.

Ngoài ra trên Twitter của một reviewer nước ngoài, anh này có dịp trên tay thiết bị Galaxy Fold nhưng không may đã gỡ miếng film bảo vệ màn hình ra và điện thoại có dấu hiệu lóe sáng rồi sập nguồn. Vì thế, nếu bạn nào có cơ hội trải nghiệm Galaxy Fold thì đừng tháo miếng film ấy nhé. 

samsung-huawei-th224nh-bai-tai-smartphone-m224n-h236nh-gap_5

Và tất nhiên một thiết bị tiên tiến như vậy sẽ có một giá bán khá cao. Cụ thể, Galaxy Fold sẽ có giá bán lẻ là 2.000 USD (hơn 46 triệu đồng), trong khi đó Mate X đến từ nhà Huawei có giá cao hơn đến 2600 USD (hơn 60 triệu đồng). Vì vậy các đối tượng mua thiết bị này sẽ là những người đam mê công nghệ và giàu có. 

Tin vui là các hãng điện thoại Trung Quốc như Xiaomi, OPPO cũng đã và đang nghiên cứu thành công các mẫu smartphone màn hình gập cho riêng mình. Cả 2 hãng này cho biết, sản phẩm của họ sẽ bán với giá “bèo” hơn nhiều. Vì thế, tốt nhất bây giờ người tiêu dùng hãy đợi đến năm 2020 để smartphone màn hình gập “giảm nhiệt” thì lúc đó giá bán mới phải chăng hơn.

Nguồn: Forbes

Samsung & Huawei: Thành bại tại smartphone màn hình gập