Samsung sẽ đầu tư 116 tỉ USD để giành lấy vị trí số 1 trong ngành công nghiệp chất bán dẫn

Samsung sẽ đầu tư 116 tỉ USD để giành lấy vị trí số 1 trong ngành công nghiệp chất bán dẫn

Từ nay cho đến năm 2030, Samsung cho biết sẽ đầu tư 133.000 tỉ won (tương đương với 116 tỉ USD) để giành lấy vị trí số 1 trong ngành công nghiệp chất bán dẫn. Muốn đạt được mục tiêu này, trước mắt Samsung phải vượt qua các nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới hiện nay là Qualcomm, Intel và TSMC.
Samsung sẽ đầu tư 116 tỉ USD để giành lấy vị trí số 1 trong ngành công nghiệp chất bán dẫn

Theo trang AndroidHeadlines cho biết, Samsung đang dẫn đầu thị trường chip nhớ được dùng phổ biến trong các smartphone nói riêng và thiết bị điện tử nói chung. Vì thế trong thời gian tới, hãng này tiết lộ muốn đầu tư mạnh vào chất bán dẫn để dẫn đầu thị trường toàn cầu.

samsung-dau-tu-116-ty-usd-quyet-t226m-tro-th224nh-244ng-vua-ng224nh-chip_2
Samsung tiết lộ muốn đầu tư mạnh vào chất bán dẫn để dẫn đầu thị trường toàn cầu

Ngoài ra trang tin này cũng tiết lộ rằng, có đến 3/4 thu nhập của Samsung đến từ ngành bán dẫn. Chưa kể, thị trường chip di động trong tương lai sẽ còn mở rộng và phát triển hơn nữa.
Đó là lý do mà Samsung quyết định tạo hơn 15.000 việc làm trong ngành sản xuất, thiết kế và nghiên cứu bộ phận bán dẫn, “soán ngôi” lĩnh vực chip di động vốn đang được các công ty Mỹ dẫn đầu.
Theo đó, ý đồ của gã khổng lồ Hàn Quốc này là đánh bại các công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan, Huawei và Apple. Nói về Huawei và Apple, hai công ty này đã và đang làm rất tốt ở các dự án phát triển chip xử lý “cây nhà lá vườn” của riêng mình nhằm tránh sự phụ thuộc của công ty thứ 3. Với Huawei là con chip Kirin trong khi Apple là Apple A-series trứ danh.
Tuy nhiên chip dòng A của Apple chỉ có mặt trên iPhone, nên sẽ tránh khỏi sự cạnh tranh trực tiếp với Samsung. Nhưng trên thực tế người dùng vẫn đánh giá cao chip xử lý trên iPhone hơn chip xử lý trên điện thoại Android, do đó để đứng vị trí số 1 thì Samsung phải cố gắng nhiều hơn nữa.

samsung-dau-tu-116-ty-usd-quyet-t226m-tro-th224nh-244ng-vua-ng224nh-chip_3
Thực tế người dùng vẫn đánh giá cao chip xử lý trên iPhone hơn chip xử lý trên điện thoại Android
Như đề cập ở trên, chip di động từ lâu đã bị chi phối bởi các thương hiệu Mỹ như Qualcomm trong các thiết bị Android và chip Apple A trên iPhone. Và Samsung đã từng là nhà sản xuất chip cho một số công ty ở Hoa Kỳ, nhưng do chip Exynos của Samsung không hỗ trợ CDMA (Code Division Multiple Access) nên công ty Hàn Quốc sử dụng chipset Snapdragon của đối thủ để cạnh tranh trực tiếp Qualcomm tại Mỹ.
Được biết, Samsung và Qualcomm vừa là đối thủ, đồng thời lại vừa là đối tác trong một số dòng sản phẩm. Những dòng sản phẩm từ tầm trung đến cao cấp của Samsung sẽ dùng chip Snapdragon, còn con chip Exynos của Samsung lại chỉ được sử dụng khá hạn chế trên điện thoại của chính họ.
Đồng thời, công ty Hàn Quốc này cũng mong muốn cạnh tranh với Intel để giành quyền thống trị thị trường máy tính, nhưng điều này thật khó mà thực hiện. 
samsung-dau-tu-116-ty-usd-quyet-t226m-tro-th224nh-244ng-vua-ng224nh-chip_4
Samsung muốn cạnh trạnh với Intel trong thị trường vi xử lý máy tính

Rõ ràng, việc Samsung đầu tư vào chip di động là một điều đúng đắn, nó sẽ làm gia tăng tính cạnh tranh của lĩnh vực này, từ đó người được hưởng lợi cuối cùng vẫn là người dùng.

Nguồn: Androidheadlines

Samsung sẽ đầu tư 116 tỉ USD để giành lấy vị trí số 1 trong ngành công nghiệp chất bán dẫn